Chủ Nhật, 17 tháng 3, 2013

Thực phẩm chức năng - sức khỏe và niềm tin


Những ấn tượng
Ấn tượng của nhiều người về thực phẩm chức năng (TPCN) là "gắn với bán hàng đa cấp, một hình thức bán hàng đã từng bị lợi dụng để lừa đảo" và "tác dụng cũng tốt nhưng không được như quảng cáo"; vân vân và vân vân...
Thực phẩm và sức khỏe
Dù là "Ăn để sống" hay "sống để ăn" thì ai cũng cần thực phẩm. Ai cũng muốn sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít chất độc hại, dễ hấp thụ. Nhưng sự thật không thể chối cãi là chúng ta đang sử dụng quá nhiều thực phẩm kém chất lượng, kể cả những thứ đắt tiền. Mặt khác cách chế biến, tập quán sử dụng thường làm giảm các chất vi dinh dưỡng, tăng độc hại trong thực phẩm.  Và như vậy dù hệ tiêu hóa có làm việc gấp nhiều lần thì cơ thể chúng ta vẫn ở trong tình trạng vừa thiếu các dưỡng chất vừa thừa các chất độc hại. Cộng với sự nhiễm bẩn của không khí, nguồn nước, sự căng thẳng thần kinh, các tế bào trong cơ thể chúng ta ngày càng "ốm yếu", không thể làm tốt chức năng của mìn. Tình trạng đó thường khó nhận biết đầy đủ, chính xác. Tình trạng đó kéo dài chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, giảm hiệu quả làm việc và học tập, giảm  tuổi thọ,... Cuối cùng là bệnh viện thì năm sáu người một giường. Ngoài đường thì đầy hiệu thuốc, phòng khám. Làng quê nào cũng xuất hiện các thần y hương  khói suốt ngày đêm. Rồi những câu chuyện than phiền đầy lo lắng.
Niềm tin
Không chỉ lo lắng, cá nhân mỗi người còn chủ động tìm cách đối phó. Hàng ngày, ai cũng cố gắng hạn chế sử dụng thực phẩm chất lượng thấp. Tận dụng mọi điều kiện để tự trồng rau, nuôi gia cầm. Trong thành phố, tại những nơi có khoảng đất chưa sử dụng, tại những vỉa hè góc khuất, trên ban công, sân thượng đều có thể canh tác…  Ai cũng muốn yên tâm khi ăn uống.
Nhưng liệu có thể thực sự yên tâm rằng thực phẩm sử dụng là giàu dinh dưỡng, ít độc hại, dễ hấp thụ?. Ngay cả ở những nước phát triển cao, nơi có điều kiện tốt để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe con người thì câu trả lời cũng vẫn là một thách thức. Do đó vấn đề cung cấp các vi chất dinh dưỡng cho cơ thể con người sao cho kịp thời, đầy đủ, an  toàn càng được tập trung nghiên cứu. Và với những thành tựu khoa học và công nghệ cao, TPCN đã ra đời bắt đầu từ các nước như Mỹ, Pháp, Nga… Ngày nay ở các nước phát triển cao, TPCN đã được sử dụng bên cạnh thực phẩm thông thường.
TPCN chỉ gồm dưỡng chất có hoạt tính sinh học cao, được cơ thể hấp thụ hoàn toàn nên TPCN là sự bổ xung tuyệt với cho các thực phẩm thông thường. Từ các tế bào đến các bộ phận, các hệ thống trong cơ thể con người, tùy theo chức năng sẽ được cung cấp các dưỡng chất cần thiết để luôn ở trạng thái hoạt động bình thường. Người ta đã tin như vậy và đã làm cho niềm tin đó thành hiện thực từ hàng chục năm trước. Một số TPCN với trình độ công nghệ cao còn tạo được cơ chế đào thải mạnh, làm cho các tế bào trở nên khỏe mạnh. Một người sử dụng TPCN và sức khỏe được cải thiện hoàn toàn đã gây sự chú ý cho mọi người xung quanh. Người đó tự nhiên trở thành người tư vấn và truyền niềm tin cho những người khác. Cứ như vậy những người đã sử dụng TPCN tạo thành một mạng lưới  nhiều cấp, niềm tin cứ thế lan tỏa nhanh chóng. Do đó, tuy vẫn còn những ấn tượng khác nhau về TPCN nhưng giá trị đích thực của TPCN chính là sức khỏe và niềm tin mà nó đã và đang mang đến cho mọi người.