Thứ Tư, 29 tháng 5, 2013

Mùa hè

Những ngày nắng nóng dữ dội xen lẫn những ngày mưa mát dịu. Em Mai không đến trường hàng ngày và lại mải miết học hè còn anh Hoàng thì vừa qua giờ phút chấm dứt tuổi học trò và đang đối mặt với các kỳ thi lớn để bước vào lối rẽ mới. Nhà chú Quyết vừa đi biển Hải Hòa, nhà bác Nhật đi Sapa, nhà Tuấn Hiền, Hùng Mai, Lan Quê đi Cửa lò. Còn nhà cô Ngà thì đang náo nhiệt vì có thành viên mới chào đời là cu Bo...

Chủ Nhật, 17 tháng 3, 2013

Thực phẩm chức năng - sức khỏe và niềm tin


Những ấn tượng
Ấn tượng của nhiều người về thực phẩm chức năng (TPCN) là "gắn với bán hàng đa cấp, một hình thức bán hàng đã từng bị lợi dụng để lừa đảo" và "tác dụng cũng tốt nhưng không được như quảng cáo"; vân vân và vân vân...
Thực phẩm và sức khỏe
Dù là "Ăn để sống" hay "sống để ăn" thì ai cũng cần thực phẩm. Ai cũng muốn sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít chất độc hại, dễ hấp thụ. Nhưng sự thật không thể chối cãi là chúng ta đang sử dụng quá nhiều thực phẩm kém chất lượng, kể cả những thứ đắt tiền. Mặt khác cách chế biến, tập quán sử dụng thường làm giảm các chất vi dinh dưỡng, tăng độc hại trong thực phẩm.  Và như vậy dù hệ tiêu hóa có làm việc gấp nhiều lần thì cơ thể chúng ta vẫn ở trong tình trạng vừa thiếu các dưỡng chất vừa thừa các chất độc hại. Cộng với sự nhiễm bẩn của không khí, nguồn nước, sự căng thẳng thần kinh, các tế bào trong cơ thể chúng ta ngày càng "ốm yếu", không thể làm tốt chức năng của mìn. Tình trạng đó thường khó nhận biết đầy đủ, chính xác. Tình trạng đó kéo dài chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, giảm hiệu quả làm việc và học tập, giảm  tuổi thọ,... Cuối cùng là bệnh viện thì năm sáu người một giường. Ngoài đường thì đầy hiệu thuốc, phòng khám. Làng quê nào cũng xuất hiện các thần y hương  khói suốt ngày đêm. Rồi những câu chuyện than phiền đầy lo lắng.
Niềm tin
Không chỉ lo lắng, cá nhân mỗi người còn chủ động tìm cách đối phó. Hàng ngày, ai cũng cố gắng hạn chế sử dụng thực phẩm chất lượng thấp. Tận dụng mọi điều kiện để tự trồng rau, nuôi gia cầm. Trong thành phố, tại những nơi có khoảng đất chưa sử dụng, tại những vỉa hè góc khuất, trên ban công, sân thượng đều có thể canh tác…  Ai cũng muốn yên tâm khi ăn uống.
Nhưng liệu có thể thực sự yên tâm rằng thực phẩm sử dụng là giàu dinh dưỡng, ít độc hại, dễ hấp thụ?. Ngay cả ở những nước phát triển cao, nơi có điều kiện tốt để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe con người thì câu trả lời cũng vẫn là một thách thức. Do đó vấn đề cung cấp các vi chất dinh dưỡng cho cơ thể con người sao cho kịp thời, đầy đủ, an  toàn càng được tập trung nghiên cứu. Và với những thành tựu khoa học và công nghệ cao, TPCN đã ra đời bắt đầu từ các nước như Mỹ, Pháp, Nga… Ngày nay ở các nước phát triển cao, TPCN đã được sử dụng bên cạnh thực phẩm thông thường.
TPCN chỉ gồm dưỡng chất có hoạt tính sinh học cao, được cơ thể hấp thụ hoàn toàn nên TPCN là sự bổ xung tuyệt với cho các thực phẩm thông thường. Từ các tế bào đến các bộ phận, các hệ thống trong cơ thể con người, tùy theo chức năng sẽ được cung cấp các dưỡng chất cần thiết để luôn ở trạng thái hoạt động bình thường. Người ta đã tin như vậy và đã làm cho niềm tin đó thành hiện thực từ hàng chục năm trước. Một số TPCN với trình độ công nghệ cao còn tạo được cơ chế đào thải mạnh, làm cho các tế bào trở nên khỏe mạnh. Một người sử dụng TPCN và sức khỏe được cải thiện hoàn toàn đã gây sự chú ý cho mọi người xung quanh. Người đó tự nhiên trở thành người tư vấn và truyền niềm tin cho những người khác. Cứ như vậy những người đã sử dụng TPCN tạo thành một mạng lưới  nhiều cấp, niềm tin cứ thế lan tỏa nhanh chóng. Do đó, tuy vẫn còn những ấn tượng khác nhau về TPCN nhưng giá trị đích thực của TPCN chính là sức khỏe và niềm tin mà nó đã và đang mang đến cho mọi người.  

Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013

Chỉ tại con gián

Sáng nay bố phải nhắn tin xin phép cô giáo chủ nhiệm để xin cho Hoàng nghỉ học 3 tiết đầu. Vậy là chỉ tại con gián mà Hoàng bị mất 3 tiết học.
Đêm qua trong khi học bài, thấy một con gián xuất hiện trong phòng, Hoàng đã lấy thuốc xịt gián để tiêu diệt nó vì nếu không diệt được nó và những con khác có trong phòng thì sẽ rất khó ngủ. Nhưng mùi thuốc làm mẹ tỉnh giấc và như mọi khi, mẹ gần như hoảng loạn với mùi thuốc diệt gián, mẹ yêu cầu Hoàng phải chuyển sang ngủ ở phòng khác... Tất nhiên là Hoàng phản đối vì đang định dọn phòng và chờ hết mùi sẽ đi ngủ. Lời qua tiếng lại hơn nửa giờ đồng hồ. Thế là sự căng thẳng cao độ đã diễn ra và sau đó bị mất ngủ, mệt mỏi. "...Căng thẳng và mệt mỏi còn độc hại hơn cả hít không khí có mùi thuốc diệt côn trùng...", Hoàng đã viết như vậy trên mẩu giấy ngoài cửa phòng để bố mẹ sáng sớm khi gọi cửa sẽ đọc và sẽ gọi điện xin cô giáo cho nghỉ 3 tiết đầu...  

Thứ Tư, 20 tháng 2, 2013

Tết Quý Tỵ 2013

Những ngày giáp tết
Ngoài đường phố, đâu đâu cũng thấy ngợp hoa và cây cảnh. Đào, quất, mai, lan.. từ khắp các vùng miền. Các quầy bán hàng tết cũng la liệt và rực rỡ sắc màu.  Chỗ nào cũng thấy như chợ quê ngày tết với lá dong xanh, gà trống mào đỏ, ngũ quả đủ màu,... Người xem, người mua hỏi nhau ríu rít. 
Trong mỗi nhà đều thấy sự chuẩn bị khẩn trương, từng giờ, từng phút. Ai nấy liên tục mua sắm đồ thờ cúng, lễ tết, kê dọn bày biện đồ đạc trong nhà... Lại phải rất tranh thủ để kịp đi "tết" được nhiều nơi. Đi tết ông bà, chú bác, họ hàng, đi tết các đối tác làm ăn, tết các "ân nhân",... Một công chức đứng tuổi nói "mấy ngày cuối năm chi mấy chục triệu tiền quà" và "chả thu về được đồng nào", tất nhiên mình nhìn thấy trong nhà anh ta có rất nhiều túi đựng rượu bia, bánh, kẹo,...

Những ngày tết
Cúng, lễ. Mua sắm, chuẩn bị mấy ngày liền, đến trưa ngày 30 là bắt đầu các thủ tục chính của tết. Đó là cúng 30, cúng giao thừa, cúng đầu năm,... Các mâm cỗ cúng, bài văn khấn, vàng mã,... đều được chuẩn bị theo kinh nghiệm truyền miệng và cả trên mạng xã hội nữa. Tất nhiên là các teen thì chỉ quan tâm đến tivi để xem Táo quân hoặc tranh thủ vào mạng...
Tụ họp, chúc mừng. Sau giờ giao thừa và sáng mồng một là thủ tục xông nhà và tụ họp chúc mừng anh em họ hàng.
Lễ chùa. Sau khi đã nói lời chúc và trao tiền mừng tuổi (tiền từ các bậc phụ huynh chuyển vào ngân quỹ các con), các đoàn  rồng rắn cùng nhau ra lễ các chùa gần nhất. Đến trưa rồi sang cả chiều nhiều đoàn vẫn còn tiếp tục đi các đền chùa.

Những ngày sau tết
Lễ hội.Hình như tất cả chỉ mong đến dịp này để đi các lễ hội và cầu xin tài lộc. Ngoài việc sửa sang, mở rộng những đền chùa, người ta tiếp tục xây mới nhiều khu tâm linh rất hoành tráng ở khắp nơi.  Và có lẽ ở đâu cũng là cảnh chen lấn, xô đẩy, nhếch nhác và hình như ai cũng say sưa triền miên.
Bạn bè, đồng nghiệp những ngày này cũng liên tục hội  hè. Hội hè ở nhà riêng, hội hè ở nhà hàng, quán xá,... mừng tuổi, chúc tụng rôm rả

Nhà mình
Cành đào nhỏ, bát  hoa xương rồng, 5 bánh chưng gói chung với các nhà, 3 chai rượu Hà Nội, 1 hộp rượu vang Đà Lạt, 1 con gà và tất nhiên có mâm ngũ quả. Trưa 30 cúng miếng thịt lợn. Đêm giao thừa cúng gà. Thế là tươm tất. Năm nay còn có cả cúng giao thừa ngoài ban công. Mua sắm hết trên dưới một triệu đồng. Được mọi người cho thêm gạo, bia, thịt, cá, rau,...
Sáng ngày 1 tết như mọi năm cả nhà vào chúc mừng bà nội và bác cả. Sau đó ghé qua chùa Mỗ Lao, rồi đi xe buyt ra Văn Miếu.
Ngày 2, cả 2 gia đình cùng lên xe khách ở Giáp Bát lúc 9 giờ sáng và 2 giờ chiều về đến ông bà Ngoại. Đến sáng ngày 5 lại từ Thọ Xuân trở ra. Thế là tươm tất. Những năm gần đây tết nào cũng về thăm ông bà ngoại của 2 con, thường là từ mùng 2 đến mùng 4. Có năm về từ 30 đến mùng 4, năm đó hai vợ chồng thay nhau lái trên đường HCM, vừa đi vừa nghỉ.
Năm nay công chức, học sinh nghỉ tết kéo dài đến tận ngày mùng 8 nên đường phố Hà Nội đến ngày mùng 5 vẫn khá yên tĩnh.

Thứ Năm, 7 tháng 2, 2013

Lễ hội gói bánh chưng tết

Cũng vẫn như những năm trước, "Lễ hội" gói bánh chưng tết năm nay đã được chuẩn bị và tiến hành đầy đủ. Tối nay khoảng chín giờ sẽ vớt bánh, chia bánh...  Còn lúc này là 9 giờ sáng, nồi bánh vừa bắt đầu sôi, "đầu bếp" phụ trách khói lửa vẫn là Tiến. Tối hôm qua Tiến cũng tham gia gói 2 cái bánh tuy cái này dày gấp đôi cái kia nhưng tổng khối lượng 2 cái là không đổi. Mặc dù cả 3 cái khuôn gói bánh đều đang bị sử dụng  (mẹ Vân, bác Nga, chị Mai) nhưng bác Ngà, bác Vân Anh,... động viên mạnh quá nên Tiến đã quyết định gói bằng tay "chơi" và sau đó mọi người đã cùng xúm vào giúp hoàn thiện sản phẩm.
Từ 10 kg gạo Vụ bản-Nam định, 3 kg thịt Phúc Thọ cùng 2,5 kg đậu xanh đãi vỏ, đã hóa hợp thành 28 cái bánh chưng to và 2 bánh "baby". Tất nhiên nguyên liệu không thể thiếu là 170 lá dong, 100 lạt, 30 thìa nhỏ muối. Đậu xanh thì ngâm qua đêm rồi cho 7 thìa muối vào đồ lên, đánh tơi, nắm thành 30 nắm.
 Trực tiếp gói bánh còn có chị Tân Linh, anh Hùng,.. Các chuyên gia trong công đoạn cắt lá, xếp lá, hoặc "tư vấn chuyên môn", "hoạt náo viên"... thì rất đông đảo, gồm bà, bác Thiện, bác Oanh, bác Nhật, chị Nhật Anh, Bác Ngà, chị Tú...
Trước khi gói bánh cả nhà đã được chiêu đãi bữa tiệc lòng lợn "độc đáo" và "đáng tiếc", gồm đủ các món dồi, bao tử, lòng non,... do bác Thiện và bác Nga cùng loay hoay cả buổi chiều và kết quả là hai bác rút ra được nhiều kinh nghiệm cho sang năm.

Thứ Ba, 5 tháng 2, 2013

Vườn đào Nhật Tân


Hôm nay đã là 25 tháng chạp, nghĩa là chỉ còn 4 ngày nữa là sang năm mới Quí Tỵ. Vườn đào Nhật Tân nổi tiếng của Hà Nội chắc là chỉ còn lại ít hoa vì phần lớn đã được chuyển đi khắp nơi để kịp tết. Mình nghĩ thế nhưng vẫn quyết định đi thăm, may có cô con gái Hoàng Mai cùng đi. Hai bố con đi xe máy theo nhiều tuyến phố. Đào, quất và đủ các loại hoa tết bán khắp nơi nhưng so với mọi năm thì ít hơn hẳn. Chủ yếu tập trung tại chợ hoa ở các tuyến phố lớn như Hoàng Minh Giám, Lạc Long Quân,.. Đến khu vườn đào ngoài bãi sông mới thực sự được chiêm ngưỡng một vùng trời, ngập sắc hồng của hoa đào, mặc dù trong đó rất nhiều cây hoa đã được đào mang đi bán và để lại các khoảng vườn trống đan xen. Rất tiếc là trời nắng nóng ghê gớm, nên không thể dạo chơi lâu được.