Những ấn tượng
Ấn tượng của nhiều người về thực phẩm chức năng (TPCN) là "gắn với bán
hàng đa cấp, một hình thức bán hàng đã từng bị lợi dụng để lừa
đảo" và "tác dụng cũng tốt nhưng không được như quảng cáo"; vân
vân và vân vân...
Thực phẩm và sức khỏe
Dù là "Ăn để sống" hay "sống để ăn" thì ai cũng
cần thực phẩm. Ai cũng muốn sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít
chất độc hại, dễ hấp thụ. Nhưng sự thật không thể chối cãi là
chúng ta đang sử dụng quá nhiều thực phẩm kém chất lượng, kể cả
những thứ đắt tiền. Mặt khác cách chế biến, tập quán sử dụng thường làm
giảm các chất vi dinh dưỡng, tăng độc hại trong thực phẩm. Và như vậy dù hệ
tiêu hóa có làm việc gấp nhiều lần thì cơ thể chúng ta vẫn ở trong
tình trạng vừa thiếu các dưỡng chất vừa thừa các chất độc
hại. Cộng với sự nhiễm bẩn của không khí, nguồn nước, sự căng thẳng thần kinh, các tế bào trong cơ thể chúng ta ngày càng "ốm yếu", không thể làm tốt chức năng của mìn. Tình trạng đó thường khó nhận biết đầy
đủ, chính xác. Tình trạng đó kéo dài chính là nguyên nhân dẫn đến
bệnh tật, giảm hiệu quả làm việc và học tập, giảm tuổi
thọ,... Cuối cùng là bệnh viện thì năm sáu người một giường. Ngoài
đường thì đầy hiệu thuốc, phòng khám. Làng quê nào cũng xuất hiện
các thần y hương
khói suốt ngày
đêm. Rồi những câu chuyện than phiền đầy lo lắng.
Niềm tin
Không chỉ lo lắng, cá nhân mỗi người còn chủ động tìm cách đối phó. Hàng
ngày, ai cũng cố gắng hạn chế sử dụng thực phẩm chất lượng thấp. Tận
dụng mọi điều kiện để tự trồng rau, nuôi gia cầm. Trong thành phố,
tại những nơi có khoảng đất chưa sử dụng, tại những vỉa hè góc
khuất, trên ban công, sân thượng đều có thể canh tác…
Ai cũng muốn yên tâm khi ăn uống.
Nhưng liệu có thể thực sự yên tâm rằng thực phẩm sử dụng là giàu
dinh dưỡng, ít độc hại, dễ hấp thụ?. Ngay cả ở những nước phát
triển cao, nơi có điều kiện tốt để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe con
người thì câu trả lời cũng vẫn là một thách thức. Do đó vấn đề
cung cấp các vi chất dinh dưỡng cho cơ thể con người sao cho kịp thời, đầy đủ,
an
toàn càng được tập trung nghiên
cứu. Và với những thành tựu khoa học và công nghệ cao, TPCN đã ra
đời bắt đầu từ các nước như Mỹ, Pháp, Nga… Ngày nay ở các nước
phát triển cao, TPCN đã được sử dụng bên cạnh thực phẩm thông thường.
TPCN chỉ gồm dưỡng chất có hoạt tính sinh học cao, được cơ thể hấp
thụ hoàn toàn nên TPCN là sự bổ xung tuyệt với cho các thực phẩm
thông thường. Từ các tế bào đến các bộ phận, các hệ thống trong cơ
thể con người, tùy theo chức năng sẽ được cung cấp các dưỡng chất
cần thiết để luôn ở trạng thái hoạt động bình thường. Người ta đã
tin như vậy và đã làm cho niềm tin đó thành hiện thực từ hàng chục
năm trước. Một số TPCN với trình độ công nghệ cao còn tạo được cơ chế đào thải mạnh, làm cho các tế bào trở nên khỏe mạnh. Một người sử dụng TPCN và sức khỏe được cải thiện hoàn
toàn đã gây sự chú ý cho mọi người xung quanh. Người đó tự nhiên trở
thành người tư vấn và truyền niềm tin cho những người khác. Cứ như
vậy những người đã sử dụng TPCN tạo thành một mạng lưới
nhiều cấp, niềm tin cứ thế lan tỏa nhanh
chóng. Do đó, tuy vẫn còn những ấn tượng khác nhau về TPCN nhưng giá trị đích thực của
TPCN chính là sức khỏe và niềm tin mà nó đã và đang mang đến cho mọi người.